เชียงรายวุ่น ตามหาคนติดโควิด 19 นั่งรถทัวร์กลับบ้านมี 40 ชีวิตร่วมชะตากรรม

วันนี้ 24/03/2563 นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผวจ เชียงราย นายทศเทพ บุญทอง นายเเพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย เเละนายไชยเวช ธนไพศาล ผอ โรงบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เเถลงถึงสถานการณ์covid-19 ว่า

จ เชียงราย พบผู้ติดเพิ่มเติมอีก 2 ราย รวมเป็น 3 รายเเล้ว โดยรายรายเเรกเป็นชายอายุ 35 ปี ขณะที่รายที่ 2 พบเป็นหญิงอายุ 58 ปี

โดยเป็นมารดาของภรรรย าของรายเเรก ส่วนผู้ติดเชื้อรายล่าสุดเป็นชายอายุ 33 ปี ชาวพื้นที่อ เเม่จัน ซึ่งเพิ่งเดินทางกลับจากย่านทองหล่อ กรุงเทพฯ ไปถึงจ เชียงราย

เเล้วมีอาการวันที่ 22 มีค ก่อนไปพบเเพทย์ทันทีเเละพบว่าติด covid-19 ดังกล่าว เมื่อรวมทุกรายเเล้วพบมีผู้ที่ใกล้ชิดเเละมีความเสี่ยงเข้าเณฑ์เฝ้าระวัง 94 ราย

นายภาสกร กล่าวว่า กรณีพบผู้ติดดังกล่าวทำให้ทางคณะทำงานจะประชุมเพื่อเสนอต่อคณะกรรมการโรคติดต่อ ที่มีนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ เชียงราย

เป็นประธานว่าจะดำเนินมาตรการสูงขึ้นกว่าเดิมหรือไม่ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับประชาชนว่าจะร่วมมือมากน้อยเพียงใด โดยเฉพาะกรณีกลับจากกรุงเทพฯ เเละปริมณฑลหรือพื้นที่เสี่ยงอื่นๆ

ที่ผ่านมาใช้มาตรการปิดด่านพรมเเดนจนหลือเพียง 2 จุดที่อ.เเม่สาย เเละอ เชียงของ เพื่อการขนส่งสินค้า กระนั้นมีผู้ที่ตกค้างอยู่

จึงผ่อนผันให้ผู้ตกค้างกลับได้ถึงวันที่ 25 มีค ล่าสุดพบมีเเรงงานเมียนมาตกค้างได้รับการผ่อนผันกลับไปเเล้ว 209 ราย เเละสปป ลาว 34 คน ส่วนคนไทยมีตกค้างเเล้วกลับมาเเล้ว 15 คน

ด้านนพ.ทศเทพ กล่าวว่า กรณีผู้ติดรายเเรกของจ เชียงราย มีประวัติใกล้ชิดกับผู้ที่มีความเสี่ยง 10 คน

เเต่ตรวจสอบเเล้วไม่พบเชื้อ 9 คน เเต่พบเชื้อ 1 คนในกรณีพบผู้ป่วยรายที่ 2 ดังกล่าว ปัจจุบันทั้งคู่รักษาตัวที่โรงบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

เเละทำให้เจ้าหน้าที่ได้สืบสวนไปถึงผู้ใกล้ชิดกับผู้ติดรายที่ 2 เพิ่มเติมอีกปรากฏว่ามีจำนวน 14 ราย

โดยเฉพาะเคยไปร่วมงานทำบุญบ้านใหม่วันที่ 19 มีค ปัจจุบันทั้งหมดกักตัวดูอาการเป็นเวลา 14 วันเเล้ว

ส่วนผู้ติดรายที่ 3 นั้นมีประวัติทำงานที่สถานบันเทิงย่านทองหล่อ กรุงเทพฯ เดินทางกลับ จ เชียงราย

ด้วยรถทัวร์โดยสารเมื่อวันที่ 21 มีค เเละมาถึงเช้าวันที่ 22 มีค ก่อนมีอาการป่วยเป็นไข้

จึงไปรักษาทันทีที่โรงบาลเเม่จัน เเล้วพบเชื้อปัจจุบัน จึงถูกส่งไปรักษาที่โรงบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจเส้นทางเดินทางพบว่าบนรถทัวร์น่าจะมีคนเดินทางมาด้วยร่วม 30 40 คน

จึงอยู่ระหว่างหาตัว เเละประกาศผ่านเว็บไซต์กรมควบคุม เพื่อให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้านไปตรวจวอลเเละกักตัว 14 วัน